Phần mềm tạo ảnh động GifCam với các thao tác đơn giản. Nó hoạt động giống như một chiếc camera nằm ở phía trên tất cả các cửa sổ giúp người dùng chụp lại bất cứ khu vực nào mong muồn và lưu lại chúng dưới dạng ảnh động. Chương trình cung cấp nhiều phương pháp tạo ảnh động chất lượng cao.

GifCam giúp người dùng tạo các ảnh động bằng cách chụp lại bất cứ khu vực hoặc cửa sổ nào trên màn hình máy tính. GifCam hoạt động giống như một chiếc camera nằm ở phía trên tất cả các cửa sổ nên người dùng có thể di chuyển và định lại kích thước của các vị trí cần chụp. Người dùng có thể sử dụng các cách thức tạo ảnh khác nhau như: tạo tranh vẽ động sử dụng MS Paint, truyền tải tin nhắn ảnh động trong notepad, tạo ra GIF cổ điển từ video YouTube...

GifCam sẽ tự động thêm độ trễ cho các khung hình nếu tìm thấy khung đã chụp trước đó trùng lặp với ảnh đang được lưu. Chương trình không vẽ toàn bộ khung hình mà chỉ vẽ màn hình màu xanh (điểm ảnh trong suốt) bằng cách so sánh những khung hình thay thế và chỉ vẽ các điểm ảnh khác nhau, giúp tiết kiệm nhiều kilobyte khi chụp.

GifCam cũng cho phép người dùng thêm văn bản cho hình ảnh, căn chỉnh, thêm bóng đổ và thay đổi phông chữ; sử dụng thuật toán ghép màu sắc gần nhất giúp tạo ra GIF kích thước nhỏ hơn; chỉnh sửa các khung hình, hoặc lưu trữ nó vào định dạng biên soạn màu sắc khác. Ngoài ra, ứng dụng này còn có thêm các tùy chọn Framerate để tạo các ảnh GIF chất lượng cao và ghi lại chuyển động của chuột khi tương tác với màn hình.

Phần mềm gifcam

GifCam chụp lại một khu vực hoặc toàn bộ màn hình và lưu lại dưới dạng ảnh động. Sản phẩm được tạo ra được lưu dưới dạng tập tin GIF (Hoặc AVI) với kích thước nhỏ.

Phần mềm gifcam

Nguyên tắc hoạt động của phần mềm tạo ảnh động GifCam là liên tục chụp lại khu vực mà người dùng mong muốn. Mỗi ảnh chụp được là một khung hình (Frame). GifCam tự động so sánh sự khác biệt giữa các khung hình trước và sau, và chỉ vẽ lại (render) các điểm ảnh khác biệt. Và tăng độ trễ (delay) cho một khung hình nếu các khung hình sau không có thay đổi. Dựa trên nguyên tắc này sản phẩm được tạo ra là một tập tin GIF có kích thước nhỏ, nhưng chất lượng hình ảnh rất tốt.

Phần mềm gifcam

GifCam cũng cho phép bạn chỉnh sửa nội dung ảnh động sẽ được tạo ra, chẳng hạn như thêm văn bản vào ảnh động, thay đổi độ trễ (delay) cho một khung hình, ...

Các tính năng chính của GifCam:

 

- Chụp lại các khu vực màn hình và lưu dưới dạng ảnh động

- Tạo ảnh động bằng nhiều phương pháp

- Tự động phát hiện khung hình bị trùng lặp

- Thêm văn bản vào khung ảnh

- Chỉnh sửa khung hình

- Chụp lại chuyển động của chuột

Download GifCam

 

Phiên bản mới nhất của GifCam tại thời điểm này là 6.0.

download

Phiên bản GifCam 5.0

download

Video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng GifCam

 

[youtube]R9H6rXPMVCA[/youtube]

Hướng dẫn sử dụng GifCam

 

Chương trình GifCam chỉ gồm duy nhất một tập tin gifcam.exe. Cửa sổ GifCam được mở ra, bạn có thể điều chỉnh khu vực mà bạn muốn quay để tạo ảnh động.

Phần mềm gifcam

Sử dụng tùy chọn "Full Screen" nếu bạn muốn quay toàn bộ màn hình, và sử dụng "Capture Cursor" nếu bạn muốn quay lại hình ảnh con chuột khi nó di chuyển trong khu vực quay của GifCam.

Phần mềm gifcam

Sau khi căn chỉnh xong các khu vực cần quay, nhấn vào nút "Rec" để bắt đầu quay.

Phần mềm gifcam

Sau khi quay xong bạn có thể lưu kết quả thành 1 tập tin. Lúc này bạn có thêm các tùy chọn khác cho chất lượng của đầu ra, và định dạng của tập tin được tạo ra.

Phần mềm gifcam

Quantize: Tạo ảnh với chất lượng tốt nhất.

256 colors: Chỉ giữ lại 256 màu sắc trên ảnh (Dung lượng sẽ gọn nhẹ hơn)

GrayScale: Tạo ảnh động với 2 mầu trắng và đen.

Monochrome: Đơn sắc (monochrome).

Preview: Xem trước kết quả trước khi lưu thành tập tin.

Export To AVI: Chọn định dạng đầu ra là AVI (Một định dạng video), nếu không chọn tùy chọn này, tập tin được tạo ra sẽ có định dạng GIF.

Sau đây là một số kết quả dựa trên các tùy chọn chất lượng.

Phần mềm gifcam

GrayScale:

Phần mềm gifcam

Monochrome:

Phần mềm gifcam

Hiệu chỉnh ảnh động

 

Sử dụng chức năng "Open" để mở một tập tin GIF mà bạn muốn chỉnh sửa.

Phần mềm gifcam

Sau đó nhấn vào Edit.

Phần mềm gifcam

Trên cửa sổ "Edit" bạn có thể nhìn thấy các Frame (khung nhìn). Frame 0 là ảnh đầu tiên. Các Frame tiếp theo có các vùng màu xanh. đó là các vị trí mà điểm ảnh (Fixel) không thay đổi so với frame trước, nó sẽ được coi là các vùng trong suốt (transparent).

Phần mềm gifcam

Nhấn phải chuột lên Frame mà bạn muốn chỉnh sửa.

Phần mềm gifcam

Bỏ tùy chọn "Show Green Screen":

Phần mềm gifcam

Delete This Frame

 

✔️ Xóa Frame đang được chọn

✔️ Delete From This Frame to Start

✔️ Xóa các Frame từ Frame đầu tiên cho tới Frame đang được chọn.

✔️ Delete From This Frame to End

✔️ Xóa các Frame từ Frame đang được chọn cho tới Frame cuối cùng.

✔️ Delete Even Frames

✔️ Xóa các Frame có số thứ tự chẵn.

✔️ Keyboard Inputs

✔️ Nhập từ bàn phím các giá trị để:

✔️ Chỉnh sửa thời gian trễ (delay) cho Frame đang chọn (Hoặc tất cả).

✔️ Chỉnh sửa kích thước tất cả các Frame.

✔️ Xóa các Frame từ vị trí N1 đến vị trí N2.

Phần mềm gifcam

Add Text

Thêm văn bản vào Frame hiện tại.

Resize

Thay đổi kích thước tất cả các Frame.

Crop

Cắt cụt (crop) cho tất cả các Frame, chỉ giữ lại vùng mà bạn quan tâm.

Phần mềm gifcam

Kết quả sau khi Crop (Cắt cụt).

Add Reverse Frames

Thêm các Frame đảo ngược vào cuối. Ví dụ ảnh động của bạn đang có 10 Frame (F0, F1, ... F9), sau khi sử dụng chức năng này các Frame (F9, F8,... F0) sẽ được thêm vào cuối, như vậy ảnh động của bạn sẽ có 20 Frame.

Phần mềm gifcam

Draw Green Screen

Vẽ ra (draw) một vùng trong suốt.

Phần mềm gifcam

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng phần mềm tạo ảnh động Gifcam, ảnh động chuyên nghiệp trên máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng phần mềm để tạo ảnh GIF chia sẻ với bạn bè và người thân. Chúc các bạn thành công!